Uống và thưởng thức trà thảo mộc là một thú vui tao nhã đang được người tiêu dùng lựa chọn. Từ xa xưa, việc sử dụng trà thảo mộc ở các nước Phương Đông còn được nâng lên tầm như một môn nghệ thuật, hay một hình thức sinh hoạt thể hiện phẩm cấp, chức vị và đạo hạnh của các bậc cao nhân, những người có địa vị trong xã hội trước đây. Cho tới hiện tại thì trà thảo mộc lại trở thành một trong những thực phẩm bảo vệ sức khỏe rất hiệu quả, phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi và lại rất an toàn.
Trà thảo mộc là gì?
Trà thảo mộc là một loại trà có nguồn nguyên liệu từ các loại cây cỏ có sẵn trong tự nhiên. Các loại trà này thường có vị thanh mát, có tính lành, phù hợp với nhiều người từ trẻ đến già. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, các nguồn nguyên liệu quý trong tự nhiên lại càng được khai thác, nhằm mang lại giá trị tối ưu về sức khỏe cho người sử dụng
Nguyên liệu làm trà thảo mộc
Với tên gọi là trà thảo mộc, chúng ta có thể hiểu các nguyên liệu của thức uống này đều là những thảo dược từ thiên nhiên. Tuy nhiên không chỉ nguồn nguyên liệu này vô cùng đa dạng, có thể sử dụng các loại hoa, hạt hay thậm chí cả rễ, thân, quả của các loại thảo dược cũng có thể được sử dụng để làm nguyên liệu của trà thảo mộc. Mỗi loại trà khác nhau sẽ có nguyên liệu khác nhau để làm nên hương vị riêng, công dụng riêng của nó.
Trà thảo mộc có tác dụng gì?
Các loại trà thảo mộc trên thị trường hiện nay đều có tác dụng rất tốt với sức khỏe người dùng. Một loại trà thảo mộc có thể có chỉ 1, 2 nguyên liệu nhưng nếu biết cách sử dụng thì có thể mang tới hàng chục lợi ích khác nhau đến cơ thể. Đặc biệt các tác dụng này đều đến một cách tự nhiên, từ từ điều chỉnh hoạt động của cơ thể và hầu như không gây tác dụng phụ nào. Ví dụ như
- Trà thảo mộc giúp an thần, dễ ngủ
- Trà giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch
- Trà thải độc
- Trà giảm mỡ gan, mỡ máu
- Trà làm đẹp da, giảm oxy hóa
….
Tại Nhà máy Baltic Hải Dương, một số dòng trà thường xuyên được sản xuất dạng đóng chai uống liền hoặc dạng cốt pha đặc trà nụ tam thất, trà linh chi, trà nhân sâm, trà Sibechaga (từ mướp đắng rừng và nấm chaga), trà hắc kỳ tử, trà tâm sen, trà gừng nghệ….
Được nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, việc sử dụng trà thảo mộc thường xuyên dần được coi là một trong những dược liệu vị thuốc an toàn và hiệu quả nhằm hỗ trợ điều trị một số bệnh mạn tính như tiểu đường, gout, giảm cân…