Nhà sản xuất thực phẩm dạng nước có lợi cho sức khỏe hàng đầu Việt Nam

MỘT SỐ HIỂU BIẾT VỀ LỢI ÍCH CỦA TRÀ KOMPUCHA VỚI SỨC KHỎE

  • Nguồn gốc, xuất xứ của Kompucha

Theo bài viết  “Kombucha: is a cup of tea good for you?” của Holbourn and Hurdman vào năm 2017 thì Kombucha đã được sử dụng vào khoảng năm 220 trước Công Nguyên. Nhiều khả năng Trung Quốc chính là nơi Kombucha được làm ra đầu tiên vì vào thời kỳ này Triều Đại nhà Tần được biết tới với những khám phá đặc biệt về công dụng của lá trà. Sau đó Trung Quốc giao thương với bán đảo Triều Tiên cùng Nhật Bản, TRÀ ĐƯỢC MANG RA LÀM VẬT PHẨM TRAO ĐỔI nên cũng được phổ biến các công dụng của nó tới các nước láng giềng. Nhật Bản tại thời điểm năm 250-538 Công Nguyên cũng đã có một loại đồ uống tốt cho sức khỏe gọi là Kombu-cha làm từ bột tảo bẹ hòa cùng trà xanh và nước nóng. Lịch sử có ghi nhận thêm, trong một lần ghé thăm Nhật Bản một bác sỹ người Triều Tiên có dâng lên cho Nhật Hoàng một loại nấm gọi là Linh Chi rồi dùng nấm này pha trà để chữa khỏi bệnh tiêu hóa của Nhật Hoàng. Càng ngày trà càng được mang tới nhiều nơi hơn trong đó bao gồm cả Nga và khối Đông Âu vì những tác dụng điều trị các vấn đề liên quan tới trao đổi chất, bệnh trĩ và bệnh thấp khớp. 

Phần lớn các dữ kiện lịch sử về trà Kombucha đều dẫn chứng các tác dụng về y học đến từ các bác sỹ người Nga. Họ ghi nhận rằng, trong Thế Chiến Thứ Hai, những khu vực mà người Nga sử dụng Kombucha nhiều thì tỷ lệ ung thư thấp hơn hẳn những nơi không sử dụng đồ uống này, dù hoàn cảnh sống của họ rất khắc nghiệt với môi trường bị ô nhiễm nặng từ hệ lụy chiến tranh. Cũng từ đây, số lượng người sử dụng Kombucha bắt đầu gia tăng và mở rộng tới cả những đất nước khối Tây Âu và Bắc Phi. Ngày nay Kombucha đã vô cùng phổ biến với rất nhiều thương hiệu trên toàn cầu. Kombucha càng ngày càng thịnh hành trong đời sống và các loại sản phẩm lên men cũng đang ngày được sử dụng nhiều hơn vì những tác dụng rõ ràng trong việc cải thiện sức khỏe một cách tổng thể.

Tiêu chuẩn đạt của Kompucha

Quá trình lên men là cả một nghệ thuật, làm sao đảm bảo men sẽ phát triển tốt với nhiều lợi khuẩn nhất có thể, khi uống vị giác sẽ cân bằng không quá ngọt quá chua, gas sẽ được nhả ra ở một mức độ vừa phải, lượng đường – lượng cồn ở mức chấp nhận….luôn là những nỗi niềm khiến các nhà sản xuất trằn trọc hằng ngày.

Lên men trà kompucha

Lợi ích của trà Kombucha với sức khỏe con người

  1. Kombucha là một nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics

Probiotics tăng cường cung cấp cho hệ tiêu hoá các vi khuẩn có lợi, bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí giảm cân. Vì lý do này, thêm trà Kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe theo nhiều cách.

Lời khuẩn đường ruột

2. Trà Kombucha mang lại những lợi ích giống trà xanh

Các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol và nhiều lợi ích khác. Một số các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người uống trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư đại tràng.

3. Chứa chất chống oxy hóa

Kombucha khi được làm bằng trà xanh có tác dụng chống oxy hóa tại gan. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng uống trà Kombucha thường xuyên giúp làm giảm chất độc tích tụ trong gan do hóa chất độc hại, trong một số trường hợp, hiệu quả thải độc ít nhất 70%. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trên con người về hiệu quả này Nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng, loại chất này từ thực phẩm và đồ uống tốt hơn cho sức khỏe so với các chất bổ sung chất chống oxy hóa. May mắn thay, trà Kombucha có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Quá trình oxy hóa tế bào

4. Có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn

Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo các đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.

5. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một trong những tác dụng khác của trà Kombucha là duy trì cholesterol ở mức vừa phải, giúp giảm sự hấp thụ cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt. Đồng thời, nhờ khả năng tự điều chỉnh cholessterol này mà khi uống trà Kombucha cũng sẽ có nhiều lợi ích cho tim.

6. Có thể giúp kiểm soát tốt hơn bệnh đái tháo đường

Tình trạng này được đặc trưng bởi nồng độ đường trong máu cao và hiện tượng đề kháng insulin của các tế bào trong cơ thể. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh đái tháo đường cho thấy Kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, làm giảm lượng đường trong máu. Trà Kombucha cũng cải thiện đáng kể chức năng gan và thận.

 Kombucha làm từ trà xanh có khả năng giảm đường huyết. Thực tế cho thấy, một nghiên cứu đánh giá của gần 300.000 đối tượng, kết quả ở những người uống Kombucha có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% so với những người không sử dụng.

7. Có lợi cho sức khỏe khi được chế biến đúng cách

Nhiều người tin rằng trà Kombucha có thể giúp điều trị nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về tác dụng của Kombucha rất ít và bằng chứng về ảnh hưởng sức khỏe của nó bị hạn chế. Ngược lại, có nhiều bằng chứng về lợi ích của trà và men vi sinh, cả hai đều được tìm thấy trong Kombucha. Nếu bạn quyết định dùng Kombucha tự làm, hãy chắc chắn rằng trà đã được chế biến đúng cách. Kombucha bị nhiễm bẩn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

Hình mẫu của việc tự làm trà kompucha

Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

Hệ thống sản xuất IMC

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest