Nhà sản xuất thực phẩm dạng nước có lợi cho sức khỏe hàng đầu Việt Nam

Những sai lầm thường gặp khi tự ngâm rượu thuốc bằng dược liệu

Sử dụng rượu thuốc từ dược liệu giúp bồi bổ cơ thể đã không còn là điều quá xa lạ với người Việt Nam ta. Tuy nhiên, người dùng lại mắc rất nhiều sai lầm khi tự ngâm rượu thuốc khiến dẫn đến… rước họa vào thân.

Sai lầm thường mắc phải khi tự ngâm rượu thuốc

Rượu thuốc xuất phát từ xa xưa dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Người xưa có những bài thuốc cổ phương chính thống để ngâm như Thập toàn đại bổ, Minh Mạng thang, sâm nhung, hải mã… Tuy nhiên, trong dân gian vẫn có truyền nhau những bài thuốc ngâm theo các loại dược liệu tự chọn lựa độc vị hoặc phối hợp nhiều vị. Cách làm này đúng thì bổ nhưng không đúng sẽ gây hại.

Hiện nay, hầu hết người ngâm rượu thuốc đều làm theo kiểu “nghe dân gian truyền lại”, rỉ tai nhau. Hoặc tự tìm hiểu trên internet. Một số người sau khi ngâm còn đem chôn rượu thuốc xuống đất từ 3-6 tháng. Vì tin rằng làm như vậy, rượu sẽ có vị đậm đà, hương thơm và tốt hơn.

Tuy nhiên, theo đại tá, lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội. Khi tự mua thảo dược ngâm rượu, chúng ta khó có thể chắc chắn về nguồn gốc. Chất lượng không đảm bảo, tỷ lệ ngâm cũng không đúng có thể gây phản ứng tiêu cực với cơ thể.

Bên cạnh đó, liều lượng trong quá trình ngâm tẩm các loại cây cũng khác nhau, nhiều vị thuốc còn có độc tính cao. Một số trường hợp dùng không đúng liều lượng, uống nhầm loại thảo dược chứa độc tính gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Lưu ý khi tự ngâm rượu thuốc tại nhà

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM. Cũng chỉ ra 3 sai lầm thường mắc phải khi người dân tự ngâm rượu thuốc, đó là:

  • Sai trong cách ngâm rượu:
  • Rượu thuốc thường phải có nồng độ hơn 40 độ để các dược liệu tiết ra hết chất. Tuyệt đối không dùng rượu không rõ nguồn gốc để ngâm thuốc. Rượu đã ngâm cần để nơi thoáng mát để cân bằng tính âm dương. Đảm bảo cho sức khỏe và bảo quản được lâu. Rượu ngâm thuốc chỉ có giá trị chữa bệnh khi nguồn dược liệu chuẩn, đúng bài, đúng vị.
  • Sai về thành phần thuốc ngâm rượu:
  • Thực tế không phải loại rượu thuốc nào cũng tốt và không phải ai dùng cũng được. Việc ngâm rượu bừa bãi, không hiểu rõ về thành phần dược liệu dùng để ngâm rượu là rất nguy hiểm. Ví dụ, có thể gặp phải vị thuốc độc mà không biết. Hay có những vị thuốc xung khắc nhau gây nguy hiểm cho người uống. Hoặc có những thứ là bài thuốc, nhưng phải biết cách sử dụng, nếu không sẽ trở thành độc chất.
  • Sai lầm trong cách sử dụng:
  • Cách dùng sai phổ biến là uống rượu thuốc như rượu thường. Sử dụng lượng quá nhiều. Rượu thuốc mỗi lần dùng chỉ nên uống 20-50 ml. Tương đương một chung nhỏ. Người dân nên uống trong bữa ăn để đỡ kích ứng dạ dày. Rượu thuốc không phải để uống say mà cần điều độ. Đều đặn với một liều lượng mỗi ngày.

Baltic Hải Dương – 10 năm kinh nghiệm trong sản xuất rượu, rượu thuốc, rượu dược liệu

Là một nhà máy đi đầu trong lĩnh vực gia công, sản xuất nước đóng chai theo tiêu chuẩn chất lượng và công nghệ hiện đại, nhà máy Baltic Hải Dương nhận nghiên cứu và gia công các dòng rượu thuốc, rượu từ dược liệu, rượu thảo mộc, rượu thuốc từ các nguồn nguyên liệu quý. Không những giúp người dùng thỏa mãn niềm vui khi được nhâm nhi những chén rượu hàng ngày còn giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị các bệnh.

Tìm hiểu về nhà máy Baltic: Tại đây

Nhà máy IMC, Âu Cơ, Hồng Bàng, Baltic thuộc Hệ thống sản xuất IMC

https://baltic.vn/dich_vu/san-xuat-nuoc-uong-co-cong-dung/
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest