Rượu mơ là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích. Vậy rượu mơ có công dụng gì và cách ngâm chúng như thế nào? Mời Quý bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Rượu mơ là rượu gì?
Rượu mơ được sản xuất bằng cách ngâm ủ quả mơ với rượu. Do có nhiều công thức ngâm nên rượu mơ có những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, dù là loại rượu mơ nào thì vẫn luôn giữ được vị mơ tự nhiên vốn có.
Một số loại rượu mơ được nhiều người yêu thích:
- Rượu mơ vảy vàng: Đây là loại rượu được ngâm từ trái mơ chín mọng, có vị chua dịu, chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin cao, không chứa tạp chất hay các chất hóa học khác.
- Rượu mơ xanh: Rượu được ngâm từ quả mơ non chưa chín nên có vị chua và đắng, thịt quả rất giòn.
- Rượu mơ rừng: Rượu ngâm với quả mơ rừng. Mơ rừng quả tròn, màu xanh, khi chín có màu cam vàng hoặc màu vàng, có vị hơi chua.
2. Tác dụng của rượu mơ
Là một trong những loại rượu tốt cho sức khỏe, nếu như uống rượu mơ ở mức vừa đủ thì bạn sẽ cảm nhận được những tác dụng không ngờ như:
Cải thiện sức khỏe của đường tiêu hóa, rối loạn dạ dày
Quả mơ đã được chứng minh có tác dụng tích cực trong việc cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, điều trị rối loạn dạ dày [2].
Ngăn ngừa táo bón
Quả mơ có tác dụng cải thiện nhu động ruột, từ đấygiúp điều trị vấn đề táo bón hay những triệu chứng liên quan đến táo bón [2].
Hỗ trợ giảm cân
Trong rượu mơ có chứa đường tự nhiên (loại đường được chiết xuất từ rau củ, trái cây) nên không gây tăng cân khi sử dụng. Thường xuyên uống rượu mơ còn giúp hạn chế lượng calo tiêu thụ và giảm mỡ bụng hiệu quả hơn.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the American College of Nutrition thì rượu mơ giúp chúng ta kiểm soát sự thèm ăn và khi uống loại rượu này vào buổi tối trước lúc đi ngủ có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn trong những giờ đầu tiên.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nguồn khoáng chất và vitamin trong rượu mơ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Còn các chất chống oxy hóa lại giúp loại bỏ các gốc tự do gây bệnh [1], [2].
Giảm mệt mỏi và ho
Quả mơ có vị chua, tính ấm, có công dụng thông đờm, sát khuẩn và làm tăng bài tiết tân dịch, giải nhiệt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng làm giảm mệt mỏi, giảm ho của quả mơ [2].
Chứa nhiều hợp chất có tác dụng ức chế khối u
Theo nghiên cứu của Adachi và cộng sự, trong rượu mơ chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của khối u [1].
3. Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ ngon đúng chuẩn
Với nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, bạn hãy tham khảo ngay những hướng dẫn ngâm rượu mơ dưới đây để tự tay ngâm được một bình rượu đúng chuẩn nhé.
Muốn có một bình rượu mơ ngon thì các nguyên liệu làm rượu đều phải ngon.
Cách chọn quả mơ ngon ngâm rượu
Để ngâm rượu, bạn nên chọn những quả mơ không bị dập, thâm, bị sâu, hư hỏng, mềm,…. Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không được tận dụng những quả bị hỏng một phần để ngâm, bởi những quả này có thể ảnh hưởng đến chất lượng quả mơ trong suốt quá trình ngâm.
Cách chọn đường ngâm rượu mơ
Nên dùng đường phèn để ngâm rượu mơ. Bởi đường phèn có vị thơm mát, dịu nhẹ và không dễ tan như đường tinh luyện hay đường cát.
Và chọn những viên đường phèn viên to để chúng tan cùng lúc với quả mơ lên men. Điều này vừa giúp hòa quyện vị ngọt của đường và vị chua của mơ giúp hương vị rượu mơ thêm hài hòa.
Cách chọn rượu ngâm rượu mơ
Nên dùng rượu gạo hoặc rượu nếp cái hoa vàng loại ngon, độ rượu khoảng 35 – 40 độ. Loại rượu trắng này giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn màu sắc và chất ngọt tự nhiên của quả mơ.
Cách ngâm rượu mơ đường
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3kg quả mơ xanh
- 3kg đường phèn
- 5,4 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu khô, sạch, có nắp đậy.
Cách ngâm:
- Bước 1: Đem quả mơ đi ngâm nước muối loãng khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn rửa nhẹ nhàng từng quả để tránh dập nát, vớt mơ ra rổ, để ráo, có thể lấy khăn lau từng quả cho nhanh khô.
- Bước 2: Dùng tăm nhọn khều bỏ cuống mơ, nên khều sâu một chút để cuống mơ sạch bụi bẩn.
- Bước 3: Xếp từng quả mơ vào bình ngâm rượu và đổ đường phèn lên trên, theo thứ tự một lớp mơ tới một lớp đường phèn cho đến hết. Trong quá trình xếp mơ, bạn phải nhẹ tay, không được ném mơ vào bình.
- Bước 4: Đổ ngập rượu vào bình mơ đường, sau đó dùng túi ni lông bịt chặt miệng bình lại đậy nắp bình lại. Bảo quản bình rượu mơ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Rượu mơ đường ngâm khoảng 6 – 12 tháng là có thể sử dụng được, càng để lâu rượu sẽ càng ngon.
Cách ngâm rượu mơ không đường
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3kg quả mơ
- 5 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu sạch, khô, có nắp đậy.
Cách ngâm rượu mơ không đường:
- Bước 1: Mơ đem ngâm nước muối loãng trong 1 giờ, sau đó vớt ra và để ráo, dùng khăn khô lau sạch.
- Bước 2: Dùng tăm khều loại bỏ phần cuống quả.
- Bước 3: Xếp quả mơ vào trong bình cho đến khi đầy thì đổ rượu vào.
- Bước 4: Dùng túi ni lông bịt kín miệng bình và đậy nắp lại. Rượu mơ ngâm khoảng 6 – 8 tháng là có thể mang ra sử dụng.
Cách ngâm rượu mơ mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3kg quả mơ
- 5 lít rượu trắng
- 1,5 lít mật ong
- Bình ngâm rượu
Cách ngâm rượu mơ mật ong:
- Bước 1: Mơ đem ngâm nước muối loãng trong khoảng 1 giờ, sau đó rửa sạch, vớt ra rổ để ráo hoặc dùng khăn khô lau sạch.
- Bước 2: Loại bỏ phần cuống ra khỏi quả mơ.
- Bước 3: Xếp quả mơ vào bình và đổ mật ong lên trên.
- Bước 4: Đổ rượu trắng vào đầy bình, dùng túi ni lông bịt chặt miệng bình và đậy nắp lại rồi mang đi cất. Rượu mơ ngâm mật ong ngâm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
4. Một số lưu ý bảo quản rượu mơ
Để giữ được chất lượng của rượu mơ khi ngâm, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Bảo quản bình rượu mơ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
- Nên để bình rượu mơ ở nhiệt độ trung bình khoảng 22 – 26 độ C.
- Trong quá trình ngâm rượu không được mở nắp bình ra quá nhiều lần.
- Khi dùng, bạn lấy rượu ra ly hoặc cốc, sau đó bọc túi ni lông, đậy nắp vào như ban đầu.
Trên đây là một số thông tin về rượu mơ, cũng như cách ngâm rượu mơ đúng chuẩn tại nhà. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức cho bản thân mình.
Tài liệu tham khảo:
- Adachi, M., Suzuki, Y., Mizuta, T., Osawa, T., Adachi, T., Osaka, K., et al. (2007). The “Prunus mume Sieb. et Zucc” (Ume) is a rich natural source of novel anti-cancer substance. International Journal of Food Properties, 10(2), 375–384.
- Christian Bailly, et al. (2020), Anticancer properties of Prunus mume extracts (Chinese plum, Japanese apricot). Journal of Ethnopharmacology, 246.
NHÀ MÁY BALTIC HẢI DƯƠNG: NHẬN GIA CÔNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG MƠ NGUYÊN CHẤT – NGUYÊN QUẢ THEO NHÃN HIỆU RIÊNG.